Cách tính vòng quay vốn lưu động là gì?

Posted in Uncategorized by No Comments

Đối với những người theo các đường hướng sản xuất kinh doanh, việc tính vòng quay vốn lưu động đóng một vai trò vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách tính vòng quay vốn lưu động sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính vòng quay vốn lưu động nhé.

Khái quát chung

Vốn lưu động hiểu nôm na chính là các tài sản ngắn hạn của một doanh nghiệp, ví dụ như tiền lương, tiền đầu tư, vốn ngắn hạn, … Bên cạnh các khoản tiền này, các thiết bị, nhà máy thuộc sở hữu của doanh nghiệp cũng có thể được coi là vốn lưu động.

Dù doanh nghiệp nào cũng sở hữu cho mình ít hay nhiều vốn lưu động, tuy nhiên việc sử dụng vốn như thế nào cũng là một bài toán khó khăn. Nếu sử dụng vốn lưu động sai cách sẽ khiến việc kinh doanh ảnh hưởng rất nhiều. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì?

 Vòng quay vốn lưu động chính là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Chỉ số này sẽ phản ánh việc kinh doanh của doanh nghiệp đấy có tốt hay không. Nếu chỉ số này cao thì sẽ tỉ lệ thuận với việc doanh nghiệp sử dụng dòng vốn lưu động của họ tốt.  Điều đó có nghĩa là công ty đang kinh doanh tốt, lợi nhuận cao, khả năng công ty thu hồi vốn cũng khá tốt, … Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp tục phát triển theo đường hướng này. Còn nếu ngược lại, nếu chỉ số này thấp, điều đó chứng tỏ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp không thật sự tốt. Do đó, doanh nghiệp cần xem lại đường hướng kinh doanh để thay đổi nhằm chỉ số này phát triển theo hướng tích cực hơn. Một đặc điểm của vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp đó chính là việc chỉ số của các doanh nghiệp kinh doanh sẽ cao hơn của các doanh nghiệp sản xuất.

Vậy công thức tình vòng quay vốn lưu động là gì? Đối với công thức này, ta sẽ có hai khái niệm: công thức tính vốn lưu động và công thức tính vòng quay vốn lưu động. Để tính được vòng quay vốn lưu động, bạn cần phải tính được vốn lưu động.  Công thức tính vốn lưu động bằng tài sản ngắn hạn trừ đi các khoản nợ ngắn hạn của công ty. Từ đó, ta có thể tính công thức tính vòng quay vốn lưu động bằng doanh thu thuần chia cho vốn lưu động bình quân (vốn lưu động bình quân chính là trung bình vốn lưu động của 12 tháng).

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động

Vậy các doanh nghiệp có thể quản lý vòng quay vốn lưu động của mình như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Có một vài lời khuyên dành cho các doanh nghiệp sau đây để có thể quản lý vòng quay vốn lưu động tốt nhất.

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần biết cách quản lý dòng tiền mặt của họ. Doanh nghiệp cần biết rõ mình có những khoản tiền mặt như thế nào, từ đó sẽ giúp quản lý chặt chẽ hơn các khâu kinh doanh hoặc chi phí bán hàng. Trong kinh doanh, nhiều lúc bạn sẽ cần phải tiêu các khoản chi phí phát sinh mà nếu không quản lý được tiền mặt tốt, bạn sẽ khó có thể thanh toán các khoản chi phí này ngay lập tức, gây ra sự trì trệ trong kinh doanh. Do vậy, việc quản lý tiền mặt cũng sẽ giúp quản lý vòng quay vốn lưu động tốt hơn.

Một khoản tiền cũng cần được chú ý để quản lý vòng quay vốn lưu động đó chính là các khoản nợ của doanh nghiệp. Các khoản nợ của doanh nghiệp hoặc các khoản nợ của khách hàng cần được ghi chép và quản lý vô cùng chặt chẽ và rõ ràng, để doanh nghiệp chủ động được trong các hướng xử lý khi có vấn đề xảy ra. Ví dụ, với khách hàng đã nợ một thời gian dài mà chưa có tín hiệu trả, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc giảm số lượng hàng mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng cho đến khi được thanh toán đầy đủ số nợ. Hoặc, nếu doanh nghiệp thấy số nợ đang khá cao, doanh nghiệp cần có những biện pháp để thu hồi lại, từ đó số nợ không bị tăng cao.

Việc quản lý hàng tồn kho cũng là một trong những yếu tố có thể giúp quản lý vòng quay vốn lưu động một cách hiệu quả. Trong kinh doanh, hàng hóa là một trong những yếu tố quan trọng, chi phối hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, lượng hàng tồn trong kho còn rất nhiều nhưng vẫn tiếp tục sản xuất, liệu doanh nghiệp của bạn còn có nhiều vốn lưu động hay không? Do vậy, doanh nghiệp của bạn cần chú ý đến các số liệu về số lượng hàng hóa sản xuất, số lượng hàng hóa bán ra, và số lượng hàng hóa tồn kho. Từ đó, doanh nghiệp có thể cân đối để tìm ra đường hướng kinh doanh trong thời gian tiếp theo. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể quản lý được dòng vốn lưu động của mình một cách hiệu quả hơn.

Có nhiều câu hỏi về việc vòng quay vốn lưu động bao nhiêu thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả? Tuy nhiên, câu hỏi này còn phụ thuộc vào tính chất kinh doanh của từng doanh nghiệp, do vậy, các doanh nghiệp cứ quản lý tốt dòng tiền mặt, thu nợ, hàng tồn kho, … thì chắc chắn vòng quay vốn lưu động sẽ ở mức cao, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang đạt hiệu quả tốt.

Leave a Comment