Giới thiệu về các loại ví điện tử hiện nay

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo các tiện ích dành cho con người càng đa dạng và phong phú. Nếu như trước đây, ta cần phải mang theo nhiều tiền mặt để có thể tiêu dùng và mua sắm thì giờ đây, những gì chúng ta cần chỉ là một chiếc điện thoại di động nhỏ gọn là có thể mua sắm ở khắp nơi. Vậy điều gì đã khiến chúng ta có thể thay đổi theo hướng tích cực như vậy? Đó chính là việc sử dụng ví điện tử để thanh toán trực tuyến. Bài viết sẽ giới thiệu các thông tin cơ bản về ví điện tử và một số các loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử chính là một dạng tài khoản trực tuyến, giúp thay thế tiền mặt để bạn có thể dùng cho những giao dịch, chi tiêu hàng ngày. Hầu hết tất cả giao dịch hiện nay đều có thể thay tiền mặt bằng ví điện tử, ví dụ như mua sắm, ăn uống thanh toán hóa đơn, mua vé xem phim, vé máy bay, tàu xe, …

Bạn chỉ cần có tài khoản ngân hàng và kết nối chúng với ví điện tử, nạp tiền vào ví điện tử và sử dụng chúng để mua sắm hàng ngày. Việc ví điện tử liên kết và hợp tác với nhiều ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn ra cho mình được loại ví điện tử phù hợp. Ngoài ra, ví điện tử cũng thường xuyên có những chương trình khuyến mãi, chiết khấu để thu hút thêm nhiều người dùng.

Ưu điểm của ví điện tử

Vậy ví điện tử có những ưu điểm vượt trội đến như thế nào khiến số lượng người dùng một (hoặc nhiều) ví điện tử ngày càng tăng lên nhanh chóng. Dưới đây là một số ưu điểm mà người dùng ví điện tử đều có thể trải nghiệm:

 • Thao tác sử dụng và thực hiện các giao dịch nhanh chóng và vô cùng dễ dàng;
 • Tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho người sử dụng ví điện tử;
 • Giao dịch nhận và chuyển tiền được thực hiện dễ dàng;
 • Ứng dụng có giao diện đơn giản,  thuận tiện cho người sử dụng;
 • Giao dịch được bảo mật cao, mang đến sự an toàn cho người sử dụng;
 • Thông tin tài khoản luôn được minh bạch với khách hàng;
 • Hạn chế việc bạn phải phụ thuộc vào tiền mặt hoặc thẻ khi đi mua sắm;
 • Luôn có những ưu đãi, khuyến mãi, chiết khấu cho khách hàng sử dụng ví điện tử.

Nhược điểm của ví điện tử

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận của ví điện tử, do mới đang trong giai đoạn phát triển, ví điện tử vẫn đang còn một số nhược điểm như sau:

 • Với một số ví điện tử, hệ thống bảo mật thông tin cá nhân của người dùng khi đăng ký ví điện tử vẫn còn nhiều hạn chế;
 • Dễ bị mất tài khoản nếu để lộ thông tin khách hàng;
 • Tại Việt Nam vẫn còn một số nơi chưa áp dụng ví điện tử để thanh toán khi mua sắm;
 • Một số loại phí dịch vụ cao hơn so với mặt bằng chung cho các công cụ thanh toán khác.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại ví điện tử

Do hiện nay ví điện tử vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, do đó, khi khách hàng sử dụng các loại ví điện tử, cần chú ý một số vấn đề sau: không để lộ thông tin đăng ký ví cho bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình; không chia sẻ tài khoản, không dùng chung tài khoản; sử dụng các phần mềm diệt virus trên điện thoại; không để quá nhiều tiền trong ví, …

Các loại ví điện tử thông dụng hiện nay

Nhờ vào ưu điểm không cần sử dụng tiền mặt kèm theo nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn mà ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng các loại ví điện tử. Do đó, các công ty khai thác mảng ví điện tử cũng ngày càng tăng lên nhanh chóng. Điển hình tại Việt Nam, một số ví điện tử thông dụng và được nhiều khách hàng quan tâm phải kể đến: Momo, Moca, Airpay, Bảo Kim, ví điện tử VTC Pay, …

 • Ví điện tử Momo: Thương hiệu Momo trực thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ Di động trực tuyến, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thanh toán trên di động. Công ty Cổ phần dịch vụ Di động trực tuyến đã được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, về các dịch vụ như Ví điện tử và dịch vụ chuyển tiền, thu hộ/chi hộ, … Người dùng hiện nay sử dụng hai hệ điều hành chính, đó là Android và iOS. Nắm bắt được điều này, ứng dụng Ví điện tử Momo đã có mặt trên cả hai hệ điều hành, nhằm tiếp cận số lượng khách hàng lớn hơn, lên đến khoảng 13 triệu người dùng. Bên cạnh đó, Momo cũng là ứng dụng giúp đẩy mạnh và phát triển nền kinh tế không tiền mặt. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng ví điện tử Momo, khách hàng còn có thể được trải nghiệm dịch vụ thanh toán một chạm. Momo có thể được coi như một cánh tay nối dài, giúp người dùng có thể thanh toán, sử dụng các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn, nhất là đối với đối tượng người dùng ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, không dễ tiếp cận với các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Một đặc điểm khiến ví điện tử Momo phát triển được như hiện nay, đó chính là nhờ vào việc ví điện tử Momo sở hữu mạng lưới các địa điểm để giao dịch tài chính, trên hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Tính đến tháng 5/2020, công ty đã có hàng chục triệu lượt giao dịch trên nền tảng và vẫn đang phát triển từng ngày.
 • Ví điện tử Moca: Ví điện tử Moca cũng giống với các loại ví điện tử khác trên thị trường Việt Nam giúp đưa đến các giải pháp, hỗ trợ cho người sử dụng thực hiện các giao dịch thanh toán mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Ngoài ra, khi sử dụng ví điện tử Moca, bạn có thể yên tâm về sự bảo đảm an toàn trong các giao dịch của mình. Ví điện tử Moca được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca. Đến năm 2018, Grab đã mua lại 3,253% cổ phần của Moca và Ví điện tử Moca đã chính thức gia nhập vào hệ sinh thái của ứng dụng Grab. Ưu điểm đầu tiên của ví điện tử Moca chắc chắn phải kể đến việc hợp tác giữa ví điện tử Moca và Grab. Grab với hàng loạt các dịch vụ Grab Car, Grab Food, Grab Bike, … cùng với hàng loạt các dịch vụ thanh toán khác đã và đang thu hút một lượng khách hàng đáng kể. Do đó,  ví điện tử Moca cũng có thể được tiếp cận với nguồn khách hàng dồi dào đó. Ngoài ra,  ví điện tử Moca được ứng dụng Grab hỗ trợ với nhiều khuyến mãi hấp dẫn, càng làm tăng số lượng người dùng. Ngoài ra, Moca cũng liên kết với nhiều ngân hàng, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm ra ngân hàng mình đang sử dụng để giao dịch, không cần phải đăng ký một tài khoản ngân hàng khác để liên kết với ví điện tử Moca.
 • Ví điện tử Airpay: Ví điện tử Airpay thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam. Ví điện tử Airpay đã có giấy phép từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có thể cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán. Với Ví điện tử Airpay, bạn có thể nạp tiền vào ví để thanh toán, mua hàng, thanh toán hóa đơn,… vô cùng nhanh chóng và thuận lợi. Ngoài ra, Airpay cũng liên kết mạnh với các trang mua sắm trực tuyến như Shopee và Now, … Cùng với độ an toàn và bảo mật cao nhờ việc sử dụng nền tảng công nghệ khá hiện đại, với sự bảo mật đạt tiêu chuẩn PCI DSS, ví điện tử Airpay đang được ngày càng nhiều người tin dùng.
 • Ví điện tử Bảo Kim: Bảo Kim là một cổng thanh toán trực tuyến hỗ trợ khách hàng nạp/rút tiền, chuyển tiền, thanh toán, … nhanh chóng. Được sự quản lý và phát triển của Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư Bảo Kim, ví điện tử Bảo Kim tạo ra một kênh hỗ trợ thanh toán trực tuyến và chuyển tiền giữa hai bên.
 • Ví điện tử VTC Pay: Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm vì thông thường khách hàng mới chỉ biết đến truyền hình kỹ thuật số VTC. VTC Pay chính là một chiếc ví điện tử, hay còn gọi là một cổng thanh toán giúp cho khách hàng thực hiện các giao dịch về tiền bạc. Ví điện tử VTC Pay được quản lý bởi Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC. Với ví điện tử VTC Pay, khách hàng giờ không cần cầm quá nhiều tiền mặt để tiêu dùng. Khách hàng hiện nay chỉ cần tạo tài khoản trên ứng dụng, nạp tiền và tiêu dùng. Về mặt pháp lý, ví điện tử VTC Pay được cấp phép hoạt động bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hiện nay với ví điện tử VTC Pay, có đến 33 ngân hàng trong nước và 3 tổ chức thẻ quốc tế đã được liên kết với ví điện tử VTC Pay. Việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam khiến ví điện tử VTC Pay giành được sự tín nhiệm của khách hàng khi thực hiện các giao dịch chuyển nhận tiền, thanh toán, rút tiền, …

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ví điện tử và các loại ví điện tử phổ biến và được nhiều người yêu thích sử dụng hiện nay. Với chức năng và những ưu điểm tuyệt vời mà chiếc ví này mang lại, bạn hãy thử trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống của mình thay đổi nhé!